Tài khoản
0

Cách làm giảm bệnh đông cứng khớp vai?

Ngày tạo: 22/05/2019

Cách làm giảm bệnh đông cứng khớp vai?

Cách làm giảm bệnh đông cứng khớp vai?

 


 
Vai đông cứng là biểu hiện của bệnh đau nhức xương khớp , một rối loạn phổ biến gây đau, cứng và làm giảm vận động bình thường ở vai. Tình trạng có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian nếu không được điều trị. Nó ảnh hưởng chủ yếu đến những người ở độ tuổi 40 đến 60, và phụ nữ thường xuyên bị hơn nam giới.


Đôi khi hiện tượng vai đông cứng xảy ra do vai đã bất động trong một thời gian dài vì chấn thương, phẫu thuật hay bệnh tật. Nguy cơ đông cứng khớp vai tăng lên khi không điều trị vật lý trị liệu sau viêm gân, chấn thương, hay mang vác kéo dài trong vài ngày. Ngoài ra, cơ thể bất động sau cơn đột quỵ, bệnh tim, bệnh rối loạn tuyến giáp, Parkinson hay phẫu thuật cũng có thể dẫn đến đông cứng khớp vai. Bệnh cần thời gian dài để có thể phục hồi hoàn toàn.


Lời khuyên dành cho bệnh nhân bệnh đau nhức xương khớp và bệnh đông cứng khớp vai nói riêng
Nếu bạn đang gặp những biểu hiện của bệnh đông cứng khớp vai  hoặc đang có nguy cơ đông cứng khớp vai, hãy gặp bác sĩ lâm sàng hoặc một chuyên gia về xương khớp để kiểm tra sức khoẻ. Để đánh giá khả năng cử động của vai, bác sĩ lâm sàng sẽ thực hiện nhiều bài kiểm tra hoạt động cánh tay của bạn, chẳng hạn như vươn qua ngực để chạm vào vai đối diện hoặc lưng để chạm vào xương bả vai đối diện (thử nghiệm cào Apley). Nên chụp x-quang, MRI để đảm bảo không có vấn đề tiềm ẩn nào khác.
Phương pháp điều trị bệnh vai đông cứng tập trung vào việc giảm đau và phục hồi phạm vi cử động bình thường của vai. Bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc chống viêm như aspirin, ibuprofen (Motrin, Advil) hoặc naproxen (Aleve, Anaprox), hoặc dùng túi nước đá áp lên vai trong 10 đến 15 phút vài lần một ngày để giúp giảm đau. Dù sử dụng các loại thuốc giảm đau nhưng nền tảng của điều trị vẫn là vật lý trị liệu, tập trung đầu tiên vào các bài tập kéo dài viên nang khớp, và sau đó, vào các bài tập tăng cường. 


Chú ý khi làm việc nặng: Khi làm việc để kéo căng vai, nên tránh mọi hoạt động đòi hỏi phải vươn người, nâng hoặc bất cứ điều gì làm nặng thêm cơn đau.


Bài tập kéo dài cho người bị bệnh vai đông cứng


Luôn khởi động làm nóng cơ thể trước khi bắt đầu các bài tập. Cách tốt nhất để làm điều đó là tắm nước ấm trong 10 đến 15 phút. Bạn cũng có thể sử dụng một miếng đệm sưởi ấm hoặc khăn ẩm được làm nóng trong lò vi song.
Khi thực hiện các bài tập sau, kéo dài đến mức căng nhưng không làm đau cơ thể.
 
Con lắc căng.

Thực hiện bài tập này trước. Thư giãn vai. Đứng và nghiêng người một chút, cho phép cánh tay bị ảnh hưởng của bạn rủ xuống. Xoay cánh tay theo một vòng tròn nhỏ - đường kính khoảng một feet. Thực hiện 10 vòng quay theo mỗi hướng, mỗi ngày một lần. Khi các triệu chứng của bạn được cải thiện, hãy tăng đường kính của vòng xoay, nhưng không ép cánh tay. Khi bạn đã sẵn sàng cho nhiều hơn, hãy tăng độ căng bằng cách giữ một trọng lượng nhẹ trong cánh tay xoay.
 
Khăn trải dài.

Nắm một chiếc khăn dài bằng cả hai tay sau lưng và giữ nó ở tư thế nằm ngang. Sử dụng cánh tay tốt của bạn để kéo cánh tay bị ảnh hưởng lên trên để kéo dài nó. Bạn cũng có thể thực hiện một phiên bản nâng cao của bài tập này với chiếc khăn lau trên vai tốt. Nắm chặt phần dưới của khăn với cánh tay bị ảnh hưởng và kéo nó về phía lưng dưới với cánh tay không bị ảnh hưởng. Làm điều này 10 đến 20 lần một ngày.


 
Đi bằng ngón tay.

Đối mặt với một bức tường ba phần tư chiều dài của một cánh tay. Vươn ra và chạm vào bức tường ở ngang eo bằng đầu ngón tay của cánh tay bị ảnh hưởng. Với khuỷu tay hơi cong, từ từ đưa ngón tay lên tường, giống như con nhện, cho đến khi nâng cánh tay lên ngang vai, hoặc xa nhất có thể. Ngón tay nên làm việc chứ không phải cơ vai. Từ từ hạ cánh tay xuống (với sự trợ giúp của cánh tay tốt, nếu cần thiết) và lặp lại. Thực hiện bài tập này 10 đến 20 lần một ngày.


 
Đưa tay ngang người.

Ngồi hoặc đứng. Sử dụng cánh tay khỏe mạnh để nâng cánh tay bị đau ở khuỷu tay, và đưa nó lên và trên cơ thể, tạo áp lực nhẹ nhàng để kéo căng vai. Giữ căng trong 15 đến 20 giây. Làm điều này 10 đến 20 lần mỗi ngày.
 
Duỗi thẳng tay về phía trước.

Sử dụng cánh tay khỏe, nâng cánh tay bị đau lên một cái kệ cao ngang ngực. Nhẹ nhàng uốn cong đầu gối, mở thẳng cánh tay. Sâu uốn cong đầu gối một chút, nhẹ nhàng kéo dài, và sau đó duỗi thẳng. Với mỗi lần gập đầu gối, duỗi xa hơn một chút, nhưng đừng ép mạnh. Làm điều này 10 đến 20 lần mỗi ngày.


Tập kéo mạnh tăng cường các khớp ngón tay


Sau khi phạm vi di chuyển được cải thiện, bạn có thể thêm các bài tập tăng cường vòng quay cuff. Hãy chắc chắn để làm nóng vai và thực hiện các bài tập kéo dài trước khi bạn thực hiện các bài tập tăng cường.
 
Xoay người hướng ngoài.

Giữ một băng tập thể dục cao su giữa hai tay với khuỷu tay ở góc 90 độ gần hai bên. Xoay phần dưới của cánh tay bị ảnh hưởng ra ngoài hai hoặc ba inch và giữ trong năm giây. Lặp lại 10 đến 15 lần, mỗi ngày một lần.
 
Xoay người hướng trong.

 

Đứng cạnh một cánh cửa đóng kín và móc một đầu của một băng tập thể dục bằng cao su xung quanh tay nắm cửa. Nắm lấy đầu kia bằng tay của cánh tay bị ảnh hưởng, giữ khuỷu tay ở góc 90 độ. Kéo dải băng về phía cơ thể của bạn hai hoặc ba inch và giữ trong năm giây. Lặp lại 10 đến 15 lần, mỗi ngày một lần.

 

Xem thêm>>>Liệu trình chữa thoái hóa cột sống, đau vai

5 / 5 (0 phiếu)
Hỗ trợ trực tuyến
Trụ sở chính

53 Whitworth Rd, Northampton NN1 4HG, Vương Quốc Anh

Địa Chỉ

04 Trịnh Đình Thảo, P.Phú Trung, Quận Tân Phú, TPHCM

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

732 Toà VP6, Bán Đảo Linh Đàm, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Nhà Phân Phối: Ngọc Dương

VĂN PHÒNG QUY NHƠN

253 Lê Hồng Phong, P.Lê Hồng Phong, TP Qui Nhơn

Nhà Phân Phối: Trung Đức

ĐẠI LÝ TPHCM

606/76/13 - QL13, KP4 P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TPHCM

Phân Phối: ICC VIỆT NAM

PP Nghệ An

159 Nguyễn Phong Sắc,P. Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An

Nhà Thuốc: Ngọc Khang