Tài khoản
0

Đột quỵ - căn bệnh không giết chết người cũng gây tàn phế

Ngày tạo: 31/05/2019

Đột quỵ - căn bệnh không giết chết người cũng gây tàn phế

Đột quỵ - căn bệnh không giết chết người cũng gây tàn phế

 

Bệnh tai biến mách máu não ( đột quỵ)  được liệt kê vào top đầu những bệnh giết người nhiều nhất tại Việt Nam. Bệnh tai biến mách máu não có thể tàn phá các cá nhân và gia đình, cướp đi sự sống. Đột quỵ là nguyên nhân phổ biến của tàn phế, Số người bị tàn phế tại Viêt Nam gần 90% trong số đó là hậu quả của bệnh Bệnh tai biến mách máu não.  Mỗi năm có khoảng 795.000 người  bị đột quỵ tại VN, với khoảng 160.000 người chết vì các nguyên nhân liên quan đến đột quỵ. 

Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Bệnh tai biến mạch máu não  hay còn gọi là Đột quỵ, xảy ra khi tuần hoàn máu không lên não. Các tế bào não có thể chết vì giảm lưu lượng máu và thiếu oxy.

Dấu hiệu cảnh báo của đột quỵ là gì?

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể là phản hồi của bộ não khi không nhận đủ oxy. Nếu quan sát thấy một hoặc nhiều dấu hiệu đột quỵ (Bệnh tai biến mạch máu não) đừng chờ đợi, Hãy gọi capa cứu ngay lập tức!

Dấu hiệu cảnh báo của đột quỵ là gì?

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể là phản hồi của bộ não khi không nhận đủ oxy. Nếu quan sát thấy một hoặc nhiều dấu hiệu đột quỵ đừng chờ đợi, Hãy gọi capa cứu ngay lập tức!

  • Đột ngột tê hoặc cảm thấy nặng và yếu ở vùng mặt, cánh tay, chân, đặc biệt là ở một bên của cơ thể ( nửa đầu, nửa cơ thể có thể là yếu chân trái tay trái hoặc chân phải tay phải)
  • Đột nhiên trở nên nhầm lẫn ( lú lẫn), nhận thức không rõ ràng, hoặc khó nói hoặc không thể nói
  • Đột ngột mờ ở một hoặc cả hai mắt
  • Đột ngột chóng mặt, hoặc mất thăng bằng hoặc cả hai
  • Đột ngột đau đầu mà không rõ nguyên nhân                                            
  • Các dấu hiệu nguy hiểm khác có thể xảy ra bao gồm  buồn ngủ và buồn nôn hoặc nôn. Đôi khi các dấu hiệu cảnh báo có thể chỉ kéo dài một vài phút và sau đó biến mất. Những dấu hiệu này có thể thoáng qua, và đôi khi biến mất, nhưng không được xem thường, đó là lời cảnh báo của bộ não, điều đó có thể xảy ra một cơn đột quỵ ngay sau đó.

Xem thêm>>>>Ảnh hưởng ngôn ngữ của bệnh bênh sau tai biến như thế nào

Nguyên nhân bệnh đột quỵ là gì?

Một số yếu tố có nguy cơ có thể gây đột quỵ - Bệnh tai biến mạch máu não

Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp.

Tăng huyết áp cho đến nay là yếu tố nguy cơ mạnh nhất đối với đột quỵ. Tăng huyết áp gây ra nguy cơ đột quỵ tăng gấp hai đến bốn lần trước 80 tuổi. Nếu huyết áp cao, bạn và bác sĩ cần đưa ra một chiến lược riêng để đưa xuống mức bình thường. Một số cách làm việc: Duy trì trọng lượng thích hợp. Tránh dùng thuốc làm tăng huyết áp.

Hút thuốc lá.

Hút thuốc lá gây ra nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ tăng gấp hai lần và tăng gấp bốn lần nguy cơ đột quỵ do xuất huyết. Ngoài ra, nicotine làm tăng huyết áp; carbon monoxide từ việc hút thuốc làm giảm lượng oxy mà máu có thể mang đến não; và khói thuốc lá làm cho máu  dày hơn và có nhiều khả năng đông máu. Hút thuốc cũng thúc đẩy sự hình thành phình mạch, bỏ thuốc, ở mọi lứa tuổi, cũng giảm nguy cơ mắc bệnh phổi, bệnh tim và một số bệnh ung thư bao gồm ung thư phổi.

Bệnh tim.

Các rối loạn tim thông thường như bệnh động mạch vành, van, nhịp tim không đều (rung tâm nhĩ) và mở rộng một trong các buồng tim có thể dẫn đến cục máu đông có thể vỡ ra và chặn các mạch máu trong hoặc dẫn đến não. Rung tâm nhĩ, phổ biến hơn ở những người lớn tuổi, chịu trách nhiệm cho một trong bốn cơn đột quỵ sau 80 tuổi, và có liên quan đến tỷ lệ tử vong và tàn tật cao hơn. Bệnh mạch máu phổ biến nhất là xơ vữa động mạch. Tăng huyết áp thúc đẩy xơ vữa động mạch và gây tổn thương cơ học cho các thành mạch máu. 

Bệnh tiểu đường.

Xét về đột quỵ và bệnh tim mạch, mắc bệnh tiểu đường tương đương với lão hóa 15 năm. Có thể nghĩ rằng rối loạn này chỉ ảnh hưởng đến khả năng sử dụng đường hoặc glucose của cơ thể. Nhưng nó cũng gây ra những thay đổi hủy diệt trong các mạch máu trên khắp cơ thể, bao gồm cả não. Ngoài ra, nếu mức đường huyết cao tại thời điểm đột quỵ, thì tổn thương não thường nghiêm trọng và lan rộng hơn so với khi đường huyết được kiểm soát tốt. Tăng huyết áp là phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường và chiếm phần lớn nguy cơ đột quỵ. Điều trị bệnh tiểu đường có làm giảm các biến chứng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Mất cân bằng cholesterol. 

 

Cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) mang cholesterol (một chất béo) qua máu và đưa đến các tế bào. LDL dư thừa có thể khiến cholesterol tích tụ trong các mạch máu, dẫn đến xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây hẹp mạch máu, dẫn đến cả đau tim và đột quỵ.

Không hoạt động  và béo phì. 

Béo phì và không hoạt động có liên quan đến tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh tim. Tỷ lệ vòng eo đến vòng hông bằng hoặc cao hơn giá trị trung bình của dân số làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ gấp ba lần.

Xem thêm >>> Bệnh tai biến mạch máu não CÓ PHỤC HỒI ĐƯỢC KHÔNG

4.9 / 5 (16 phiếu)
Hỗ trợ trực tuyến
Trụ sở chính

53 Whitworth Rd, Northampton NN1 4HG, Vương Quốc Anh

Địa Chỉ

04 Trịnh Đình Thảo, P.Phú Trung, Quận Tân Phú, TPHCM

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

732 Toà VP6, Bán Đảo Linh Đàm, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Nhà Phân Phối: Ngọc Dương

VĂN PHÒNG QUY NHƠN

253 Lê Hồng Phong, P.Lê Hồng Phong, TP Qui Nhơn

Nhà Phân Phối: Trung Đức

ĐẠI LÝ TPHCM

606/76/13 - QL13, KP4 P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TPHCM

Phân Phối: ICC VIỆT NAM

PP Nghệ An

159 Nguyễn Phong Sắc,P. Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An

Nhà Thuốc: Ngọc Khang