Tài khoản
0

Vị Thuốc Ngưu Tất

Ngày tạo: 16/05/2019

Vị Thuốc Ngưu Tất

Vị Thuốc Bắc Ngưu Tất còn có tên gọi là cây cỏ xước có tác dụng và cách dùng như thế nào

Xuyên ngưu tất (cây Cỏ xước) hoài ngưu tất ,  Nhiều tài liệu y học còn ghi nhận các tên khác như Bách bội (Bản Kinh), Ngưu kinh (Quảng Nhã), Thiết Ngưu tất (Trấn Nam Bản Thảo), Thổ ngưu tất (Bản Thảo Bị Yếu), Hồng ngưu tất (Giang Tây, Tứ Xuyên), Xuyên ngưu tất, Ngưu tịch, Tiên ngưu tất, (Đông Dược Học Thiết Yếu)

Tên dược: Radix Achyranthis bidentatae; Radix cyathulae.     

tên khoa học: Achyranthes bidentata Blume, thuộc họ Rau dền - Amaranthaceae.

ngưu tất namngưu tất bắc

Ngưu tất là một loại thảo dược lâu năm, cao 70-120 cm, gốc hình trụ, đường kính 5-10 mm, có cuống góc hoặc vuông, màu xanh lá cây hoặc tía, trang trí màu trắng hoặc pilose, hoặc gần như không có Tóc, cành và đối diện. Phiến lá hình elip hoặc hình elip-lanceolate, một ít lanceolate, cuneate cơ bản hoặc rộng rãi, lông mu hoặc lông mu lan rộng, nhị hoa bị thoái hóa. Quả tròn, màu nâu vàng và mịn. Hạt tròn và màu nâu vàng. Thời kỳ ra hoa từ tháng 7 đến tháng 9, thời gian ra hoa từ tháng 9 đến tháng 10.

Phần gốc của cây cỏ xước là gốc, thô, tuần hoàn máu, điều trị đau bụng sau sinh, kinh nguyệt không đều, vô kinh, chảy nước mũi, đau răng ảo, phù chân của vận động viên, nấu chín, gan và thận, eo và đầu gối mạnh, điều trị đau thắt lưng và đầu gối, thiếu gan và thận, ngáy Đau. Bác sĩ thú y được sử dụng để điều trị chân gia súc mềm, ngã và gãy xương.

Xem thêm>>>thoát vị đĩa đệm có chữa được khỏi không?

cây cỏ xước


Tác dụng và chức năng của xuyên ngưu tất ( cây cỏ xước)

  • Ngưu tất sử dụng cho kinh nguyệt trì trệ, đau sau sinh, đau ngã và các triệu chứng khác.
  • Vị thuốc ngưu tất rất tốt trong việc thúc đẩy sự ứ máu, và nó được sử dụng cho các bệnh phụ khoa và chấn thương của ứ máu và ứ đọng. Nó thường được sử dụng cùng với hoa sống, hạt đào, cây bạch chỉ và yanhusuo.
  • Ngưu tất sử dụng cho đau eo và đầu gối, đầu gối yếu và yếu.
  • Ngưu tất là tốt, xuống gan và thận, có thể tạo nên gan và thận, xương và cơ bắp khỏe mạnh, nhưng cũng thông qua máu, chữa đau khớp gối, để điều trị eo và đầu gối chân tay thường sử dụng thuốc. Đau eo và đầu gối do thiếu gan và thận, thường được sử dụng với atractylodes, chó, đu đủ, chẳng hạn như đau thắt lưng và đầu gối do đặt cược nóng và ẩm, thường được sử dụng với atractylodes, nút chai, ví dụ, đau thấp khớp, đau khớp dưới Nó có thể được sử dụng theo cách tương tự như đu đủ, chống tự ngã và độc tấu.
  • Ngưu tất có tác dụng cho bệnh  nôn ra máu, ứ máu, sưng nướu và đau, chóng mặt nhức đầu và các triệu chứng khác.
  • Ngưu tất giảm xoang, có thể dẫn máu, dẫn nhiệt thấp hơn, có thể chữa các triệu chứng nóng máu trên, thường bằng arborvitae, Rhizoma Imperatae, Xiaoyan và các loại thuốc khác để chữa nôn ra máu, ứ máu; Y học như đất thô, thạch cao, v.v. Sử dụng.
  • Cỏ xước có tác dụng cho chứng khó tiểu, giảm đau và thuyên tắc tiểu máu.
  • Ngưu tất có tác dụng ứ máu, Sản phẩm này trơn và tốt, lâu trong việc thúc đẩy lưu thông máu, giảm đau, vì vậy nó thường được sử dụng để ứ máu, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, ứ đọng sau đau bụng, triệu chứng và vết bầm tím và hội chứng ứ máu khác. Mọi phụ nữ đều có vết máu, và mỗi loại được sử dụng theo cách tương tự như bạch chỉ, hoa mẫu đơn đỏ, hạt đào và nghệ tây để tăng hiệu quả của sự ứ máu, nếu khó sản xuất hoặc không, nó có thể tương thích với hạt hướng dương mùa đông, kiều mạch và bạch chỉ. Bất cứ ai bị bầm tím, sưng và đau ở thắt lưng và chân đều có thể được sử dụng với nghệ tây, dips, nhũ hương, và myrrh.
  • Ngưu tất ( cỏ xước) tốt cho gan và thận, xương chắc khỏe
  • Sản phẩm này không chỉ có thể thúc đẩy sự ứ máu, mà còn gan và thận, xương và cơ bắp mạnh mẽ, vì vậy nó thường được sử dụng cho đau eo và đầu gối, đầu gối và đầu gối yếu. Bất kỳ thiếu gan và thận, đau lưng và chân, yếu và yếu, đều có thể tương thích với Eucommia ulmoides, dipsacus, ký sinh trùng dâu, v.v., để tăng cường vai trò của gan và thận để củng cố xương, nếu thiếu yang, có thể được sử dụng với Fuzi, Tứ Xuyên "医 通" thuốc châm cứu nhúng rượu, lửa thiếu một phần âm, có thể kết hợp với mai rùa, Rehmannia, Zhimu, v.v ... do đặt cược nóng và ẩm, sưng khớp và đau, hoặc đầu gối mềm, có thể được liên kết với Atractylodes, Phellodendron, Poria Được sử dụng với kernel.

Xem thêm>>>cây hoàng liên

nguồn: https://aphacovietnam.com/kien-thuc-duoc-lieu-dong-y

5 / 5 (0 phiếu)
Hỗ trợ trực tuyến
Trụ sở chính

53 Whitworth Rd, Northampton NN1 4HG, Vương Quốc Anh

Địa Chỉ

04 Trịnh Đình Thảo, P.Phú Trung, Quận Tân Phú, TPHCM

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

732 Toà VP6, Bán Đảo Linh Đàm, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Nhà Phân Phối: Ngọc Dương

VĂN PHÒNG QUY NHƠN

253 Lê Hồng Phong, P.Lê Hồng Phong, TP Qui Nhơn

Nhà Phân Phối: Trung Đức

ĐẠI LÝ TPHCM

606/76/13 - QL13, KP4 P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TPHCM

Phân Phối: ICC VIỆT NAM

PP Nghệ An

159 Nguyễn Phong Sắc,P. Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An

Nhà Thuốc: Ngọc Khang