Tài khoản
0

Vị Thuốc Ý Dĩ Nhân

Ngày tạo: 03/07/2019

Vị Thuốc Ý Dĩ Nhân

Ý Dĩ NHÂN

Đặc điểm nhận dạng  thân cây ý dĩ nhân

Ý dĩ nhân

Hình bầu dục, dài 5-8 mm, rộng 4-6 mm, dày 3-4 mm, thân rộng, gốc màu nâu

Đặc điểm hạt giống ý dĩ nhân

Dây có dạng rắn, màu trắng trắng

Phân bố vị thuốc ý vĩ nhân

Được trồng phổ biến ở phía đông nam Trung Quốc, được sản xuất tại Liêu Ninh, Hà Bắc, Hà Nam.

Thành phần chính

Hạt ý dĩ nhân hay còn gọi là bo bo, chứa tám loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Tỷ lệ này rất gần với nhu cầu của cơ thể. Có  khoảng 9,4 g protein, 2,7 g chất béo, 66,5 g carbohydrate, 0,35 g V B1 , 0,13 g V B2 , 7,9 mg axit nicotinic, 0,22 mg vitamin E và 4,9 g chất xơ trong mỗi 100 g hạt coix . Hạt bo bo cũng chứa các nguyên tố khoáng như phốt pho, sắt, canxi, kẽm và kali.

Trong hạt ý dĩ nhân có 7.2%, chủ yếu thành phần coixenolide , lactones Coix, steroid , stigmasterol , sitosterol stearat, trong đó các axit béo không bão hòa hàm lượng 85%, dầu Hàm lượng axit và axit linoleic lần lượt chiếm 51,6% và 32,2% tổng lượng axit béo .

Dầu hạt ý dĩ nhân (hạt bo bo)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần chính trong dầu hạt ý dĩ nhân (hạt bo bo)  là este triglyceride (bao gồm glycerol trioleate, glycerol trilinoleate, axit 1,2-oleic-3-linoleic-triglyceride, 1 , 2 axit linoleic-3-oleic-triglyceride, v.v.), azlactone (còn được gọi là alizarin), axit palmitic, axit stearic, axit octadecaenoic, axit octadecadienoic, chuỗi dài Các axit béo (heptadecycyl carbonate, eicosyl carbonate, axit Behenic, axit oleic twenbic, axit oleic trisole, axit hai mươi bốn), axit myristic và palmitate, stearate, cọ Các este axit, sterol ( dầu máy ảnh sterol , ergosterol , stigmasterol, -sitosterol , α-sitosterol, cholesterol, v.v.) và squalene , vitamin E, và tương tự.

Đường trong hạt ý dĩ nhân

Ngoài nhiều loại dầu và chất béo, ý dĩ nhân (hạt bo bo)  còn chứa rất nhiều tinh bột và đường. Các polysacarit hoạt động của hạt Coix chủ yếu là acetylaminopolypolysacarit không sunfat. Được biết, đường lúa mạch chủ yếu bao gồm tinh bột, lúa mạch polysacarit A [(từ rhamnose: arabinose: xyloza: mannose: galactose (1: 1: 1: 11: 10)], B [bởi buckthorn Đường: arabinose: xyloza: mannose: galactose: glucose (3: 18: 13: 3: 10: 5) thành phần], C (glucan), glucan trung tính 1 ~ 7 và polysacarit axit A-1 và C A-2, v.v ...

Protein trong hạt ý dĩ nhân

Protein (12,18% ~ 16,65%), peptide hoạt động và axit amin trong ý dĩ nhân (hạt bo bo)  là cơ sở của tác dụng dinh dưỡng và dược lý . Protein lưu trữ chính trong hạt ý dĩ nhân (hạt bo bo)   là prolamine, chứa 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể và tỷ lệ này gần với cơ thể con người. Thành phần của axit amin cho thấy tỷ lệ thành phần của axit amin trong các tiểu đơn vị khác nhau là khác nhau, nhưng chúng đều giàu axit glutamic, và hàm lượng methionine, cysteine, lysine và histidine trong prolamin rất cao. Cao, nó có thể được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng cho các loại ngũ cốc khác

Nguyên tố khoáng trong ý dĩ nhân (hạt bo bo)  

Mặc dù hàm lượng các nguyên tố khoáng trong hạt coix là nhỏ, nhưng có nhiều loại và 29 yếu tố đã được đo. Những yếu tố này rất cần thiết để duy trì chức năng sinh lý và sức khỏe miễn dịch. Các kết quả cho thấy hàm lượng của Mg, Ca, Fe và Zn cao hơn, đặc biệt là hàm lượng Fe và Zn cao hơn đáng kể so với các loại ngũ cốc thông thường. Hàm lượng Mg và Ca trong hạt coix cao hơn.

Các thành phần Khác trong ý dĩ nhân (hạt bo bo)  

Hạt ý dĩ nhân (hạt bo bo)  cũng chứa nhiều loại vitamin B , vitamin C và chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.

Công dụng của ý dĩ nhân (hạt bo bo)  

ý dĩ nhân

Chống khối u

Người ta đã xác nhận rằng coixenolide, CXL và các thành phần khác trong hạt ý dĩ nhân (hạt bo bo)   có tác dụng chống khối u, như ức chế sự di căn và tăng sinh của tế bào ung thư, gây ra apoptosis của tế bào ung thư, ức chế sự hình thành khối u và cải thiện độ nhạy trong quá trình phóng xạ.

Miễn dịch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ester hạt giống và polysacarit hạt ý dĩ nhân (hạt bo bo)  khỏe mạnh.

Thúc đẩy chuyển đổi tế bào lympho, tăng cường miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào. Miao Mingsan đã sử dụng cyclophosphamide để làm giảm khả năng miễn dịch của chuột. Những con chuột được điều trị bằng dung dịch polysacarit hạt ý dĩ nhân (hạt bo bo) . Kết quả cho thấy polysacarit hạt ý dĩ nhân (hạt bo bo)  có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ thực bào và bệnh thực bào của chuột. Sự hình thành các mảng bám có thể thúc đẩy sự biến đổi tế bào lympho, chỉ ra rằng polysacarit hạt coix có tác dụng kích thích miễn dịch tốt. Wang Liming đã sử dụng dầu lúa mạch và polysacarit hạt giống để điều trị chuột già do D-galactose gây ra bằng cách đo nồng độ interleukin-6, interferon-, yếu tố hoại tử khối u và interleukin-1 trong mô gan chuột. Sự nghiên cứu về tác dụng của cytokine 28 mRNA đã được nghiên cứu. Tác dụng của dầu hạt coix và polysacarit hạt giống trên tế bào T ở chuột già đã được nghiên cứu. Người ta thấy rằng dầu hạt coix và polysacarit hạt giống có thể làm giảm hàm lượng interleukin-6 trong huyết thanh . Hàm lượng, giảm biểu hiện interleukin-10 mRNA và thúc đẩy biểu hiện cytokine 28 mRNA, chỉ có dầu hạt coix mới có thể làm tăng hàm lượng yếu tố hoại tử khối u trong huyết thanh, kết quả này có thể cho thấy rằng dầu hạt coix và polysacarit hạt giống có thể tăng cường chức năng miễn dịch của tế bào T , có tác dụng chống lão hóa nhất định.

Hạ đường huyết

Các axit béo không bão hòa có chứa hydroxyl và polysacarit trong hạt ý dĩ nhân (hạt bo bo)  có chức năng hạ đường huyết và giảm mỡ máu, và là thuốc thường được sử dụng để điều trị lâm sàng bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó, bệnh tim mạch và mạch máu não. Xu Yuhui và các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng polysacarit hạt Coix có thể cải thiện quá trình chuyển hóa glucose và lipid bất thường ở chuột mắc bệnh tiểu đường và có tác dụng bảo vệ tổn thương tế bào đảo do alloxan gây ra. Dựa trên điều này, aorta endothelin ở chuột bị tiểu đường loại 2 được nghiên cứu. 1 Ảnh hưởng của biểu hiện mRNA, nhận thấy rằng polysacarit hạt Coix có thể ức chế sự điều hòa tăng của endothelin-1 mRNA mạch máu. Huang và cộng sự đã thêm dầu hạt coix vào chế độ ăn của chuột và thấy rằng dầu hạt coix có thể làm giảm mật độ cholesterol lipoprotein và làm giảm hàm lượng leptin. Nghiên cứu của Yu Fei cho thấy việc sử dụng chiết xuất hạt Coix ở chuột bị tăng lipid máu có thể làm giảm cholesterol huyết thanh và nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp ở chuột, và có thể cải thiện khả năng chống oxy hóa của chuột bằng cách quét các gốc tự do và các loại oxy phản ứng. Nó đã được chứng minh rằng chiết xuất hạt Coix có thể được sử dụng để phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch và mạch máu não như xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành.

Chống viêm, giảm đau, cầm máu

Các alizarin và-sitosterol trong hạt coix có tác dụng giảm đau, chống viêm và cầm máu.

thực phẩm, và nó không thể làm hỏng các thành phần dinh dưỡng và chức năng của hạt ý dĩ nhân

Nguyên liệu công nghiệp thực phẩm

ý dĩ nhân

Rất khó để làm chín hạt ý dĩ nhân (hạt bo bo)  chủ yếu vì hàm lượng tinh bột cao, trọng lượng phân tử lớn và khó hấp thụ nước. Để sử dụng táo gai dễ dàng, lúa mạch có thể được hồ hóa bằng cách rửa nước, nhúng, đun nóng, vv, sau đó được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để sản xuất bánh ngọt, gạo ăn liền, cháo tiện lợi, v.v ... Nó cũng có thể được trộn với lúa mạch, kiều mạch, ngô, gạo đen, đậu nành, vv để làm bột lúa mạch nếp, gạo nếp, thức ăn đặc Hạt Coix được lên men đầu tiên với các vi khuẩn có lợi như Aspergillus oryzae, Rhizopus, nấm men, v.v., sau đó được sử dụng để pha chế đồ uống tốt cho sức khỏe.

Phụ gia thực phẩm

Hạt coix chứa nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy nó có thể được thêm vào bánh quy, bánh mì và các sản phẩm khác như một chất bổ sung dinh dưỡng. Chiết xuất hạt Coix cũng có thể được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm. Sugimoto và cộng sự của Nhật Bản đã thu được hỗn hợp oligo-oligosacarit bao gồm 1 đến 7 glucose thông qua các liên kết glycosidic bằng cách thủy phân enzyme của hạt coix. Không khí cho mục đích chống ăn mòn là một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên. Li Chen et bị cô lập và tinh khiết xây dựng nước M từ lúa mạch trong một loại R & lt 28 × 10 . 3 độ tinh khiết cao (độ tinh khiết ≥95%) protein, thí nghiệm kháng khuẩn cho thấy protein Alternaria khuôn ( của Alternaria thay thế ), Trichoderma Ba loại nấm Trichoderma reesei và Panus conchatus có tác dụng ức chế tăng trưởng rõ ràng và phụ thuộc vào liều lượng. Chúng có thể được coi là chất bảo quản thực vật cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Thực phẩm lên men

Để tạo thuận lợi cho việc sử dụng các chất dinh dưỡng và hoạt chất của ý dĩ nhân (hạt bo bo) , một số học giả đã sử dụng hạt ý dĩ nhân (hạt bo bo)  và gạo làm nguyên liệu chính để sản xuất rượu gạo có chứa các thành phần chức năng như ester hạt giống và các chất dinh dưỡng thông qua quá trình đường hóa và lên men vi sinh. Đậu nành được lên men tự nhiên với đậu nành luộc để có được một loại thực phẩm giống phô mai. [1]

Thức uống sức khỏe

Sự xuất hiện của nước giải khát Huanren đã mở rộng phạm vi ứng dụng của chức năng chăm sóc sức khỏe của Huanren, đồng thời bổ sung các lợi thế của các loại thực phẩm khác để làm cho chức năng dinh dưỡng và sức khỏe của sản phẩm trở nên nổi bật hơn, như sản xuất nước giải khát gạo pha trộn với glucocylylase. , với chà là đỏ, nấm, khoai mỡ và các thực phẩm tốt cho sức khỏe khác được chế biến thành đồ uống tốt cho sức khỏe, chiết xuất nước hạt giống và sữa để làm sữa chua lúa mạch.

Mỹ phẩm

Chiết xuất hạt ý dĩ nhân (hạt bo bo)  rất giàu protein, nhiều loại axit amin, khoáng chất, vitamin B, dầu khuynh diệp, alizarin, v.v ... Những hợp chất này có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm giãn mạch máu và tăng cường sức sống của tế bào biểu bì. Chiết xuất hạt Coix có thể được sử dụng để giữ cho làn da của con người sáng bóng và tinh tế, để điều trị viêm da, nuôi dưỡng tóc, ngăn ngừa rụng tóc và tương tự. Hạt coix nảy mầm chứa một lượng lớn các hợp chất polyphenolic sau khi lên men, có tác dụng ức chế hấp thụ tia cực tím, có thể phát huy tác dụng chống nắng, có thể làm sạch các gốc tự do và oxy hoạt động, và có tác dụng chống lão hóa. Các chức năng này cung cấp cơ sở cho việc ứng dụng Coix Seed trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Huang Xiulan và cộng sự đã đánh giá sự an toàn của động vật bằng xét nghiệm độc tính cấp tính bằng miệng, xét nghiệm độc tính da cấp tính, xét nghiệm kích ứng da, xét nghiệm kích ứng mắt và vi khuẩn, thí nghiệm nấm mốc và nấm men. Kết quả cho thấy hàm lượng vi khuẩn và LD 50 của mỹ phẩm chiết xuất tinh khiết Huanren phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia, và không gây kích ứng mắt, da nguyên vẹn và da bị tổn thương, đáp ứng các yêu cầu của quy định vệ sinh mỹ phẩm, cho thấy hạt coix có thể được sử dụng trong mỹ phẩm.

xem thêm >>> Chức năng và công dụng vị thuốc phục linh

 

5 / 5 (1 phiếu)
Hỗ trợ trực tuyến
Trụ sở chính

53 Whitworth Rd, Northampton NN1 4HG, Vương Quốc Anh

"Sản phẩm này không phải là thuốc và không có chức năng thay thế thuốc chữa bệnh"

TRỤ SỞ VIỆT NAM- TPHCM

31 Đường DC 11, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh

Công Ty CP Quốc Tế Aphaco

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

732 Toà VP6, Bán Đảo Linh Đàm, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Nhà Phân Phối: Ngọc Dương

VĂN PHÒNG QUY NHƠN

253 Lê Hồng Phong, P.Lê Hồng Phong, TP Qui Nhơn

Nhà Phân Phối: Trung Đức