Tài khoản
0

Viêm Khớp Dạng Thấp Khác Với Bệnh Thấp Khớp Như Thế Nào

Ngày tạo: 18/05/2019

Viêm Khớp Dạng Thấp Khác Với Bệnh Thấp Khớp Như Thế Nào

Sự khác biệt giữa thấp khớp và viêm khớp dạng thấp là gì?


 Có mười loại bệnh miễn dịch thấp khớp, hơn một trăm bệnh, nhưng tên của một số bệnh là ngu ngốc và không rõ ràng, và hiểu lầm xảy ra. Trong số đó, ước tính lớn nhất của sự hiểu lầm là viêm khớp dạng thấp và viêm khớp dạng thấp. . Một số người bị đau khớp và nghĩ rằng họ bị viêm khớp dạng thấp hoặc viêm khớp gối. Một số người đã nhìn thấy các bác sĩ được chẩn đoán bị viêm khớp dạng thấp.
 Vì vậy, câu hỏi là, viêm khớp dạng thấp thiêng liêng là gì? Tại sao nhiều người thích gọi trực tiếp tên của nó? Sự khác biệt giữa viêm khớp dạng thấp và một từ là gì?
 Viêm khớp dạng thấp thực sự là một trong nhiều biểu hiện lâm sàng của sốt thấp khớp!

viêm khớp dạng thấp

đau đối xứng là biển hiện đặt biệt của viêm khớp dạng thấp


 Trước khi nói về viêm khớp dạng thấp, trước tiên chúng ta phải giới thiệu sốt thấp khớp. Sốt thấp khớp là một bệnh tự miễn. Sau khi bệnh bị nhiễm một nhóm liên cầu tan máu, cơ thể sản xuất chất lỏng cơ thể bất thường và / hoặc đáp ứng miễn dịch tế bào. Biểu hiện lâm sàng điển hình bao gồm viêm khớp di chuyển. , viêm tim, ban đỏ biên (ban đỏ), nốt dưới da, Sydenham chorea, sốt, nhiễm độc máu và các biểu hiện khác, các cuộc tấn công lặp đi lặp lại có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho van tim.


 Viêm khớp dạng thấp thường đề cập đến viêm khớp di chuyển do sốt thấp khớp, đây là một trong nhiều triệu chứng lâm sàng của sốt thấp khớp. Viêm khớp dạng thấp là biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất của sốt thấp khớp. Các khớp bị ảnh hưởng chủ yếu là khớp lớn. Đầu gối và mắt cá chân là phổ biến nhất. Chúng đa dạng và di chuyển. Viêm khớp cục bộ là rõ ràng, đặc trưng bởi đỏ, nóng và đau. Hạn chế, thời gian không kéo dài, các triệu chứng được cố định trong khớp trong 12-72 giờ, thời gian không quá 3 tuần, không khuyết tật, không rối loạn chức năng hoặc biến dạng sau khi viêm khớp giảm, tái phát rất hiếm.


 Không có sự so sánh giữa viêm khớp dạng thấp và viêm khớp dạng thấp! Ngoài một từ "đẳng cấp" hơn, còn có nhiều từ khác nhau!
 Viêm khớp dạng thấp gây ra bởi sốt thấp khớp xảy ra thường xuyên ở độ tuổi 5-15, và khởi phát là cấp tính. Nó được đặc trưng bởi đỏ di chuyển, sưng, nóng và đau khớp như đầu gối, mắt cá chân và khuỷu tay. Không có bất thường nào còn lại sau khi điều trị, ASO tăng, yếu tố thấp khớp là âm tính, và các lát X khớp là bình thường.
 Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn. Trong số đó, viêm khớp dạng thấp ở trẻ vị thành niên có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi trong thời thơ ấu và khởi phát chậm. Nó được đặc trưng bởi sự đối xứng khớp, tiến triển và biến dạng của chân tay. Cứng khớp buổi sáng là rõ ràng, ASO là bình thường, yếu tố thấp khớp có thể dương tính, nếu không được điều trị kịp thời, khớp có thể bị biến dạng, lát X có thể xuất hiện hủy xương và thu hẹp không gian khớp.


 Hiểu lầm:
 Viêm khớp dạng thấp rất nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết? Sai rồi!


 Đầu tiên, viêm khớp, liên quan chặt chẽ hơn với thay đổi thời tiết, là viêm xương khớp. Viêm khớp khác thường có một số phản ứng với thay đổi thời tiết. Thứ hai, nhiều người sẽ có kinh nghiệm như vậy. Những người bị sẹo sẽ bị ngứa khi thời tiết thay đổi. Sau khi gãy xương chấn thương được chữa khỏi, một số người sẽ bị đau ở vị trí gãy xương ban đầu khi thời tiết thay đổi.
 Rõ ràng, những vết sẹo này, vị trí gãy ban đầu và phản ứng của viêm khớp với thay đổi thời tiết phải không liên quan đến nhiễm trùng liên cầu khuẩn và không thể được dán nhãn là "sẹo thấp khớp", "gãy xương thấp khớp" và "viêm khớp dạng thấp". Do đó, nhạy cảm với thay đổi thời tiết không phải là biểu hiện đặc trưng của viêm khớp dạng thấp.
 Hiểu lầm:
 Viêm khớp dạng thấp là một chẩn đoán độc lập có thể được sử dụng lâm sàng? Sai rồi!

Xem thêm>>>Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được khỏi không?


 Ví dụ, tổn thương thận là một trong những vấn đề chính của bệnh lupus ban đỏ hệ thống, sẽ ảnh hưởng lớn đến cơ thể. Do đó, thuật ngữ "viêm thận lupus" thường được sử dụng trên phạm vi quốc tế. Lupus ban đỏ hệ thống cũng có biểu hiện là viêm khớp, nhưng viêm khớp không phải là vấn đề chính, vì vậy chẩn đoán "viêm khớp lupus" không được sử dụng lâm sàng.
 Tương tự, tổn thương tim là một trong những vấn đề chính của sốt thấp khớp. Nếu hậu quả của điều trị không tích cực là không thể tưởng tượng được, thuật ngữ "bệnh thấp khớp" thường được sử dụng trên phạm vi quốc tế. Mặc dù viêm khớp là triệu chứng phổ biến của sốt thấp khớp, nhưng nó không phải là vấn đề chính, vì vậy "viêm khớp dạng thấp" không nên được sử dụng như một chẩn đoán độc lập cho sử dụng lâm sàng.


 Tóm lại, viêm khớp dạng thấp như một biểu hiện lâm sàng của sốt thấp khớp không phải là một chẩn đoán độc lập. Viêm khớp dạng thấp đã được chẩn đoán là một sự hiểu lầm trong nhiều năm. Nhiều bệnh nhân bị đau khớp cũng nghĩ rằng họ bị viêm khớp dạng thấp. Bệnh thấp khớp ở đây để nhắc nhở mọi người rằng viêm khớp dạng thấp không phải là một chẩn đoán độc lập. Chẩn đoán "Triệu chứng", đối với bệnh nhân bị đau khớp, phải xác định nguyên nhân, điều trị triệu chứng.
 

nguồn: https://aphacovietnam.com/tin-tuc-xuong-khop

4.8 / 5 (2 phiếu)
Hỗ trợ trực tuyến
Trụ sở chính

53 Whitworth Rd, Northampton NN1 4HG, Vương Quốc Anh

Địa Chỉ

04 Trịnh Đình Thảo, P.Phú Trung, Quận Tân Phú, TPHCM

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

732 Toà VP6, Bán Đảo Linh Đàm, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Nhà Phân Phối: Ngọc Dương

VĂN PHÒNG QUY NHƠN

253 Lê Hồng Phong, P.Lê Hồng Phong, TP Qui Nhơn

Nhà Phân Phối: Trung Đức

ĐẠI LÝ TPHCM

606/76/13 - QL13, KP4 P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TPHCM

Phân Phối: ICC VIỆT NAM

PP Nghệ An

159 Nguyễn Phong Sắc,P. Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An

Nhà Thuốc: Ngọc Khang